Tổng hợp tất cả các loại gỗ công nghiệp hiện nay

Kaya 27/09/2023 Chia sẻ 0

Gỗ công nghiệp mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Gỗ được làm với công nghệ ép gỗ hiện đại để làm ra những mảnh gỗ cao cấp, có thể thay thế gỗ tự nhiên để làm ra những nội thất lớn như bàn, ghế, tủ gỗ, sàn gỗ. Sản phẩm cũng được nâng cấp từ những chất liệu gỗ cứng và mềm để có thể đáp ứng được nhu cầu từ người tiêu dùng. Dưới đây là những loại gỗ công nghiệp được dùng sử dụng phổ biến.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gỗ được làm ra từ sự kết hợp giữa những chất liệu bột gỗ, dăm gỗ, các sợi gỗ, hoặc những mẫu ván gỗ cùng các chất kết dính và kỹ thuật ép gỗ hiện đại để làm ra những tấm ván lớn, có thể sử dụng làm đồ nội thất, hoặc sàn gỗ cao cấp.

Gỗ công nghiệp xuất hiện là giải pháp tốt cho nhu cầu sử dụng đồ gỗ ngày tăng cao với mức giá dễ chịu cho người tiêu dùng. Chúng ta có thể tận dụng triệt để các mảnh gỗ nhỏ để làm ra nguyên liệu khác có tính ứng dụng cao.

Với kỹ thuật ép gỗ hiện đại ngày nay, chất lượng gỗ công nghiệp cũng được đánh giá cao, dù thời gian sử dụng sản phẩm không quá kiên cố như gỗ tự nhiên, nhưng gỗ công nghiệp vẫn có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu của khách hàng.

Các loại gỗ công nghiệp hiện nay

Hiện nay có nhiều loại gỗ công nghiệp được sử dụng để làm ra các sản phẩm nội thất, bạn có thể tham khảo những loại gỗ công nghiệp phổ biến để có sự lựa chọn thích hợp.

Gỗ ván dăm MFC (gỗ Melamine Faced Chipboard)

Đây là loại gỗ công nghiệp có chất lượng không quá cao, bởi chúng làm từ các loại dăm gỗ của cây bạch đàn, cây keo, hoặc cây cao su. Gỗ MFC có hai loại chính, gỗ thường, và gỗ chống ẩm. MFC mang đến giải pháp nội thất có giá thành vừa phải, phù hợp với những nơi như nội thất đồng loạt trong văn phòng.

Chúng có nhiều lựa chọn về màu sắc do có sự phối hợp chất liệu melamine, chất liệu nhựa bền trên phần mặt gỗ. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy mặt gỗ tương tự chất liệu gỗ tự nhiên.

Tong-hop-tat-ca-cac-loai-go-cong-nghiep-1
Gỗ ván dăm thông dụng với chất lượng không quá cao

Gỗ MDF (gỗ Medium Density Fiberboard)

Gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được thực hiện theo công nghệ ép từ bột gỗ hoặc sợi gỗ. Loại gỗ thân mềm thường được chọn để làm gỗ MDF, và tùy theo mục đích sản xuất gỗ, các nhà sản xuất có thể thêm theo tỷ lệ ổn định thành phần gỗ cứng, một vài chất phụ gia khác để chất liệu gỗ MDF được tốt hơn.

Gỗ MDF thường được làm từ các loại gỗ mềm như cao su, gỗ bạch đàn, gỗ thông, gỗ sồi…. những loại mùn cưa, hỗn hợp những loại gỗ dăm thân mềm và cả gỗ dăm thân cứng. Tất cả những thành phần này đều trải qua quá trình tạo nên sợi gỗ, hoặc bột gỗ để có thể làm ra gỗ công nghiệp MDF.

Tính chất của gỗ MDF có nhiều nhược điểm như: chịu nước kém, độ cứng không quá tốt, độ dày của gỗ mỏng, nếu cần những mảnh gỗ dày, phải ghép lại nhiều lớp.

Tuy nhiên, gỗ MDF cũng có phân loại chống ẩm, giúp ván MDF được sử dụng lâu bền hơn theo thời gian. Chúng không bị mối mọt tấn công như những loại gỗ tự nhiên, nếu không phải tiếp xúc với nước, hoặc nơi ẩm ướt gỗ MDF hoàn toàn có thể sử dụng lâu dài. Khách hàng hoàn toàn có thể chọn lựa ván MDF theo nhu cầu sử dụng. So với gỗ tự nhiên, mức giá của ván MDF khá thấp, phù hợp cho nhiều lựa chọn thiết kế nội thất.

Tong-hop-tat-ca-cac-loai-go-cong-nghiep-2
Gỗ MDF khá bền đi cùng mức giá dễ chịu

Gỗ dán hoặc gỗ ván ép ( gỗ Plywood)

Đây là loại gỗ công nghiệp có từ lâu đời, kỹ thuật của gỗ dán là dùng nhiều mẫu gỗ mỏng khoảng 1mm kết hợp với các chất liệu kết dính, ép lại để thành mẫu gỗ có độ dày từ 3- 25mm.

Chất liệu của gỗ dán được đánh giá cao hơn, chúng có độ cứng vật lý khá tốt. Với kỹ thuật làm gỗ dán ngày nay, chúng đạt được độ bền và độ chống ẩm tốt hơn những loại gỗ ván dăm MDF.

Tong-hop-tat-ca-cac-loai-go-cong-nghiep-3
Gỗ dán với nguyên liệu gỗ tốt và độ cứng cao

Gỗ HDF (gỗ High Density Fiberboard)

Gỗ HDF có phần cao cấp hơn gỗ MDF về thiết kế cũng như công thức làm nên cốt gỗ. Với gỗ HDF vẫn được làm từ bột của các loại gỗ thừa có xuất thân từ gỗ tự nhiên, và thành phần bột gỗ chiếm đến 85% công thức. Chính vì thế chúng có thể khắc phục được nhược điểm của loại gỗ MFC. Gỗ HDF được ép chặt, nhuyễn, hầu như không có những lỗ nhỏ li ti như cốt gỗ MDF.

Độ tạo vân gỗ trên bề mặt HDF cũng dễ dàng và sắc nét hơn gỗ MDF. Lớp phủ trên bề mặt gỗ HDF sẽ được làm từ chất liệu sợi thủy tinh, laminate hoặc melamine nên chất lượng của gỗ HDF được đánh giá cao nhất trong các loại gỗ công nghiệp. Chúng có nhiều phân loại, như loại thường, chống ẩm lõi xanh và chống cháy lõi đỏ.

Với phân loại HDF lõi xanh chống ẩm, khách hàng thường chọn loại này để áp dụng vào các thiết kế bàn ăn, giúp phần mặt bàn được tốt hơn và sử dụng lâu hơn.

Tong-hop-tat-ca-cac-loai-go-cong-nghiep-4
Gỗ HDF là loại gỗ công nghiệp được đánh giá cao nhất

Trên đây là những loại gỗ công nghiệp mà khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ của hàng cung cấp gỗ. Nguyên liệu gỗ công nghiệp mang đến giá trị kinh tế cho khách hàng, có thể tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn có được món đồ nội thất chất lượng và có tính thẩm mỹ. Hy vọng sau bài viết, khách hàng sẽ có thêm thông tin về những loại gỗ công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *